Đi xem FABBA

Có nhiều người bạn của tôi nói rằng: “Hàng thiệt thì coi, hàng giả thì thôi”. “Hàng thiệt” ở đây ý chỉ ban nhạc ABBA, một huyền thoại của thập niên 70-80, và “hàng giả” là FABBA, một ban nhạc người Úc thành lập năm 1999, tái hiện lại hình ảnh của ABBA với một vài sự cách tân hoá. Thực ra theo tôi nghĩ,” hàng giả” cũng có nhiều loại. Giống như mấy năm trước, khi bánh trung thu Đồng Khánh được ưa chuộng thì ngay lập tức xuất hiện thêm các hiệu Tân Đồng Khánh, Đồng Khánh 2, v.v.. đó là làm giả ăn theo để kiếm lời. Còn ở đây, nhóm FABBA được lập ra khi nhóm ABBA đã giải thể, cộng thêm việc ABBA đã tuyên bố sẽ không bao giờ xuất hiện chung trên sân khấu (dù sau này họ có gặp gỡ nhau ngoài đời và ôn lại những ngày tháng cũ, và họ đã từng hát chung trong 1 chương trình – nhưng cũng chỉ cùng đứng “sau cánh gà” chứ không cùng “lên sấn khấu”). Như vậy, FABBA được lập ra rõ ràng với thành ý tốt, muốn giữ cho những giai điệu ngọt ngào của ABBA được sống dài hơn, lâu hơn trong lòng người hâm mộ. Muốn tiếp bước một huyền thoại! Và ngoài ra, FABBA cũng rất đáng khen ngợi, đã tạo được những nét riêng của mình, phù hợp với thị hiếu âm nhạc hiện thời, mà cũng không “tàn phá” quá độ phong cách truyền thống của ABBA.

Đêm 14/2 vừa qua, tôi đã đi nghe FABBA tại CLB Lan Anh.
Ngoại trừ một vài vấn đề nho nhỏ, như chương trình mở màn hơi trễ, và dàn âm thanh hơi to quá mức, thì đó là một buổi tốt tuyệt vời. Và tôi rất vui vì mình đã đến đấy!

Buổi diễn mở màn bằng bài hát Happy New Year. Khi giọng hát cất lên, thật là sự ngạc nhiên thú vị khi thấy giọng hát của hai cô gái đã được luyện rất giống với giọng của Agnetha và Frida. Tuy nhiên, cách phát âm, nhả chữ có một vài khác biệt (do ABBA xuất xứ từ Thuỵ Điển, còn FABBA từ Úc – điển hình là từ “dance”, ABBA hát /dens/ còn FABBA hát /da:ns/). Ngoài ra dựa vào độ nhấn và luyến láy, tôi có cảm nhận cá tính của Agnetha “giả” bộc trực thằng thừng hơn Agnetha “thật”, và Frida “giả” yểu điệu hơn Frida “thật”. Có lẽ vì hai cái “hơn” ấy (hoặc cũng có lẽ vì dàn âm thanh), giọng của hai người không hoà hợp thật hoàn hảo như cặp đôi trong ABBA!

Đó chỉ là nhận xét ban đầu về giọng hát, vì hai cô nàng chưa xuất hiện ở bài đầu.
Đến bài hát thứ hai, Money Money Money, FABBA mới xuất hiện. Tiếng vỗ tay rào rào nổi lên. Mọi người, trong đó có tôi, hướng mắt về phía sân khấu, có gắng quan sát kỹ dung mạo của “đàn em” ABBA. Không thật sự giống, ngay cả hao hao cũng không. Nhưng họ cũng đã tái hiện lại được một vài nét tiêu biểu như là màu tóc, cách ăn mặc và động tác sân khấu (phục trang của họ lấy hình mẫu từ nhiều tour diễn trước đấy của ABBA, và động tác tay trong Ring Ring, Mamma Mia… cũng khá giống với các video clip nguyên mẫu)

Bên cạnh 4 thành viên chính, trên sân khấu có thêm 1 tay trống và 1 tay guitar điện. Như vậy, 1 bộ trống, 1 piano, 2 guitar, đó là tất cả dàn nhạc cho đêm hôm ấy. Thế đã là quá đủ, tay trống của FABBA là một kinh ngạc thứ hai trong đêm diễn! Các nhịp trống điêu luyện và mạnh mẽ đã thổi một luồng sinh khí mới cho nhiều bài hát của ABBA như Money Money Money, Ring Ring, Waterloo… Nó là khác biệt rõ rệt nhất giữa ABBA và FABBA. FABBA nặng về rock hơn! Có nhiều bài của ABBA khi trước tôi vốn không thích, như I Do I Do và Honey Honey, thì đêm hôm ấy, nhờ vào nhịp trống biến tấu đầy ngẫu hứng mà tôi thấy “dễ chịu” với chúng hơn. Tuy nhiên, cũng phải nói là sự biến tấu ấy không phải lúc nào cũng hiệu quả. Chẳng hạn như với bài Chiquitita, The Winner takes it all… là những bài buồn và cảm động, nhịp trống không ăn nhập được với bài hát. Và ở bài Thank you for the music, nhịp trống đã lấn át cả giọng hát của cô gái tóc vàng. Không biết có phải vì nhịp trống quá mãnh liệt ấy, hay vì tiếng guitar điện hơi quá to, mà giữa chương trình, có một cô bé đằng sau tôi khóc thét lên đòi ba mẹ dẫn về (!)

Nhưng nói chung, phần trống là phần tôi ưng ý nhất trong đêm diễn. Kế đến là sự dí dỏm của ban nhạc. Các cô gái rất năng giao lưu với khán giả, và hay nói đùa giữa các bài hát, ngay cả trong bài hát cũng đùa (trong Money Money Money, thay vì hát “I have to go to Las Vegas or Monaco” thì họ lại hát “to HoChiMinh or Monaco”) Điều đó đã khiến khoảng cách giữa họ và khán giả thu hẹp lại rất nhiều. Càng về sau, các bài hát càng được hưởng ứng nồng nhiệt. Ở hai dãy bên, có nhiều người nhảy từ đầu buổi diễn đến cuối không biết mệt. Rồi hò hét, hưởng ứng vang trời!

Tôi không biết ở những nơi khàc thì sao, chứ ở CLB Lan Anh hôm qua, FABBA đã gặt được một thành công đáng kể. Chỉ có điều, không biết khán giả hưởng ứng, vì họ đã được thấy lại ABBA mà họ yêu thương sống lại trên sàn diễn, hay họ chỉ xem đó là một show diễn tuyệt vời với những giai điệu sôi động và rộn rã?

Advertisements

Tags:

8 Responses to “Đi xem FABBA”

 1. A Bảnh Says:

  troi` ah.,muon’ di coi ma` k co tie`n day lay`:))

 2. Đêm của Sun Says:

  Rất kĩ 😉

 3. Kim My Says:

  Wow nghe hấp dẫn quá, tiếc là mình kg đc đi xem 🙂

 4. A Bảnh Says:

  nhung ma`,giog cua fabba,mac du la giog cua ng uc,nhug nge van do hon ng thuy dien noi tieg anh,la` sao,la` sao,k hieu?hay tiao mi`nh nge quen abba???

 5. Victorbeng Says:

  Cũng định đi xem show này ở HN, nhưng cuối cùng lại thôi, vì muốn xem một số show khác cũng sắp tổ chức.

  Ko biết trong đó sao chứ ngoài này hình như báo chí nói “thất vọng” về đêm diễn ko được như mong đợi. Anh ko xem nên cũng ko biết comment nhiều. Chỉ có điều rất tâm đắc và nhất trí một điều: “hàng nhái” khi bản thân “cái thật” còn tồn tại. Nhái làm giảm giá trị của thật. Còn ở đây, đó là sự kế thừa, trân trọng, nâng niu, gìn giữ những gì tốt đẹp của một thời vang bóng ^^

 6. dedoroixem Says:

  Chị chưa nghe và coi FABBA bao giờ, nhưng khi nghe Mamma Mia movie soundtrack và vào youtube coi vài bài của musical thì lúc nào cũng phải tắt nữa chừng. Ko nghe tiếp được. Thấy ko hay bằng bài gốc.

  Chị lớn lên thời ABBA, nghe nhạc này chắc cũng nát tai, chỉ feel được với bài gốc thôi. Có sao nó mới thành huyền thoại như thế

 7. Đồng xanh Says:

  anh cũng là một fan “bự” của ABBA.

 8. Vi mụp.. Says:

  thành công của FABBA: kéo đc khán giả tới , làm họ ấn tượng bằng giọng hát chứ ko phải thương hiệu
  tuy nhiên
  ngay từ cái tên đã gợi cho fan ABBA về ban nhạc huyền thoại của họ, cho nên sẽ ko khỏi có so sánh, hoặc cả chỉ trích. Rồi tương lai FABBA sẽ thế nào?

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: