Wicked – một thành công mới của Broadway


Mở màn tại Broadway vào ngày 30 tháng 10 năm 2003, Wicked hiện là một trong số những vở nhạc kịch ăn khách nhất thế giới! Với phần âm nhạc hoành tráng, những màn múa mang màu sắc hiện đại, mạch truyện vui tươi mà cũng ẩn chứa nhiều ý nghĩa thời đại, kết hợp với những hiệu ứng hiện đại của sân khấu kịch Broadway, Wicked đã làm xiêu lòng hàng ngàn khán giả ở khắp mọi lứa tuổi trên thế giới. Nhiều người xem vở diễn này như một đối thủ xứng đáng của Phantom of the Opera!

Câu chuyện lấy cảm hứng từ tác phẩm kinh điển dành cho thiếu nhi: Phù thủy xứ Oz! Nếu mọi người đã nghe kể về câu chuyện này, có thể bỏ qua đoạn màu xanh bên dưới.

Chuyện kể về một cô bé tên là Dorothy, lạc vào xứ Oz khi một lốc xoáy lạ cuốn ngôi nhà của cô đi. Khi đáp mình xuống đất, vô tình ngôi nhà của cô đã đè chết mụ phù thủy độc ác phương Đông. Điều đó khiến cư dân rất vui mừng, và phù thủy tốt phương Bắc đã xuất hiện, chúc phúc cho cô, đồng tời hướng dẫn cô đến lâu đài của Đại Phù Thủy xứ Oz để cầu xin Ngài đưa cô về nhà. Không may, phù thủy phương Đông lại là em gái của mụ phù thủy độc ác phương Tây, người mà pháp thuật gần như sánh ngang với Đại Phù Thủy. Cái chết của phù thủy phương Tây khiến cho mụ tức giận, và mụ quyết định trả thù. Cô bé đã trải qua rất nhiều cuộc phiêu lưu, gặp gỡ Thằng Bù Nhìn, Người Tiều Phu Thiếc và Con Sư Tử Nhút Nhát, để rồi cuối cùng phát hiện ra rằng Đại Phù Thủy xứ Oz thật ra cũng là người của cùng một xứ sở với cô, nghĩa là không có pháp thuật gì, chỉ có một vài tài khoa học và rất nhiều mánh khóe để che mắt mọi người. Ông là một ảo thuật gia giỏi, như ông thừa nhận, nhưng không phải là một phù thủy tốt!

Trong vở Wicked, góc nhìn của tác giả gần như trái ngược hoàn toàn! Elphaba, phù thủy phương Tây sau này, lại là một cô gái có bản tính tốt, thông minh và giàu tình cảm, nhưng khi sinh ra cô đã mang một màu da xanh lá khiến ai cũng phải e dè. Galinda (sau đổi tên thành Glinda vì một lý do rất buồn cười!), ngược lại, là một cô gái quý tộc xinh đẹp, nhưng “blonde”, nghĩa là đỏng đảnh và đầu óc rỗng tuếch, và rất ham mê quyền lực. Hai người quen nhau khi còn là những học sinh của trường Shiz, ghét nhau thậm tệ khi mới gặp lần đầu, nhưng rồi với những tình tiết cảm động, mạch truyện đã hóa giải mối thù ghét đó để khiến hai người trở thành đôi bạn thân. Với tài năng pháp thuật bẩm sinh, Elphaba được bà Hiệu trưởng Morrible giới thiệu với Đại Phù Thủy xứ Oz. Đôi bạn liền lên đường đến thành phố Emerald (Ngọc Bích) – nơi mà mọi thứ đều màu xanh, vì ai ở đó đều phải…. mang một cặp kính tròng xanh (!) Khi gặp Đại Phù Thủy, Elphaba đã tỏ ra bất đồng với chủ trương “đàn áp động vật” của ông, và thế là đã cưỡi chổi bay đi để giải cứu động vậy trên khăp xứ Oz. Vì sợ sức mạnh pháp thuật thực sự của Elphaba, Đại Phù Thủy đã loan tin với toàn vương quốc về cô như một phù thủy xấu xa – Wicked Witch of the West. Trong bài hát của cảnh này – Defying Gravity, khi Elphaba hát “So if you care to find me, look to the western sky!” có một hiệu ứng “chổi bay” cực kỳ đẹp mắt:

http://www.youtube.com/watch?v=wHarjFng2xo

Tags: musical

Friday December 12, 2008 – 12:10am (ICT)

Advertisements

Tags:

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: