Mamma Mia – bộ phim viết từ những bài nhạc của ABBA

Vì là một người yêu mến nhạc ABBA đã lâu, từng ngâm nga rất nhiều lần những ca khúc như Chiquitita, Happy New Year, I Have A Dream… nên mình chờ đợi bộ phim này đã lâu, từ hồi nó còn là một vở nhạc kịch ở châu Âu.

Bộ phim (và vở nhạc kịch gốc) được viết từ một vài ca khúc nổi tiếng của ABBA – nhóm nhạc nổi tiếng thế giới khoảng 30 năm về trước, gồm 2 nữ ca sĩ Agnetha Faltskog, Anni-Frid Lyngstad (Frida) và 2 nam nhạc sĩ Benny Andersson, Bjorn Ulvaeus – cái tên ABBA cũng từ các ký tự đầu của tên từng thành viên mà ra. Điều khá đặc biệt là nhóm được kết hợp từ 2 cặp đôi Agnetha – Benny và Frida – Bjorn, chính nhờ thế mà những bản tình ca do ABBA viết ra và trình bày đều rất chân thật, giản đơn mà cũng vô cùng sâu sắc, nhưng cũng có lẽ chính vì thế nên sau khi tình yêu tan vỡ, nhóm ABBA cũng không còn đứng trên sân khấu cùng với nhau nữa. Hai nữ ca sĩ đi theo con đường solo, riêng Benny và Bjorn vẫn thường hợp tác cùng nhau, và một trong những tác phẩm của họ là vở nhạc kịch Mamma Mia.

Sau buổi diễn đầu tiên năm 1999, Mamma Mia đã thu hút được đông đảo khán giả, phần nhiều là những fan trung thành của nhóm ABBA – tuy nhiên không thể phủ nhận rằng doanh thu của vở nhạc kịch này đã vượt xa những vở nổi tiếng khác như Barnum, Oliver, West Side Story, Jesus Christ Superstar…

Đến năm nay 2008 thì vở nhạc kịch Mamma Mia được chuyển thể thành phim, với sự góp mặt của một số diễn viên tên tuổi.

Thật lòng mà nói, lần đầu xem bộ phim ấy, mình hơi… thất vọng. Về phần âm nhạc, đây nên gọi là “phim ca nhạc” thì có lẽ sẽ đúng hơn là “phim nhạc kịch”. Dù nhạc kịch lấy âm nhạc làm một trong những phương tiện biểu cảm chính, thì phần âm nhạc vẫn phải luôn hòa hợp với phần kết cấu câu truyện. Với Mamma Mia, phần nhạc rất rời rạc và nhiều chỗ không gây được hiệu ứng gì cho diễn biến kịch. Điều này cũng khó tránh, vì với những vở nổi tiếng như Phantom of the Opera, Notre Dame de Paris, Wicked, Tanz der Vampire… phần nhạc được viết cùng lúc với kết cấu kịch, còn với Mamma Mia, nhạc được viết trước rất lâu, vào những thời điểm khác nhau, mỗi bài là một câu chuyện khác nhau và khi viết ra, nhóm nhạc chưa hề có ý định sẽ dựng một vở nhạc kịch từ chúng. Cũng may là cách xưng hô trong tiếng Anh khá đơn giản và không phân biệt quan hệ giữa người nói và người nghe, nên nhiều bài có thể chắp nối vào nội dung kịch với ý nghĩa khác xa với ban đầu. Bên cạnh phần âm nhạc, nội dung của Mamma Mia thì khá hay, nhưng nhiều chi tiết thừa, hoặc đùa quá trớn (nhất là cảnh Honney Honney khá “suồng sã”, cảnh Lay All Your Love On Me hơi vô duyên quá mức, còn cảnh Donna và hai bà bạn hát trong đêm trước lễ cưới, chọn bài Super Trouper trong một không khí náo nhiệt và nghịch ngợm của các cô gái trẻ, có phần không hợp, cảnh The Winnder Takes It All hơi thừa, có cảm tưởng như đạo diễn cố nhét thêm một bài hit của ABBA vào).

Tuy nhiên, xem đến lần thứ hai, mình cũng thấy được khá nhiều điểm hay của bộ phim này. Thứ nhất là cảnh quay rất đẹp, như nhiều bộ phim bây giờ. Có nhiều phút bấm máy ở những góc vô cùng nghệ thuật, về cả bố cục lẫn màu sắc (cảnh Slipping Through My Fingers và cảnh I Have A Dream cuối phim). Thứ hai, phần âm nhạc có một vài biến tấu rất thú vị (đoạn cuối Dancing Queen, đoạn cuối Does Your Mother Know…) và đặc biệt mình rất thích cách Christine Baranski hát Does Your Mother Know.

Nói chung Mamma Mia! nhìn theo một khía cạnh nào đó cũng xứng đáng là một ánh hào quang mới của huyền thoại ABBA

Advertisements

3 Responses to “Mamma Mia – bộ phim viết từ những bài nhạc của ABBA”

 1. Mr. Rock Says:

  a mún nghe soundtrack hem em gửi cho 😀

 2. Tiểu Đăng - Phạm Duy Fan Says:

  Anh có rồi 🙂

  Mamma Mia! (2008 Original Movie Soundtrack)
  http://www.megaupload.com/?d=NA7JD7P1

  Mamma Mia!: Karaoke (2001)
  http://www.megaupload.com/?d=88U3EFK4

  Mamma Mia! – Anternate & Unreleased (2008 EP – Film Cast)
  http://www.4shared.com/file/65047416/5a8b0684/Mamma_Mia_-_Anternate__Unreleased_EP.html

  Mamma Mia! [Bonus Tracks]
  http://linkin.ws/?120792429247ff7644ba89b

 3. Đồng xanh Says:

  anh đang chờ tới lúc mua được đĩa Mamma Mia gốc mà nghe, ức ghê

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: