Nét Úc Châu

Đi chuyến này có nhiều cái hay lạ. Tuy không thật thích như những lần đi Trung Hoa, nhưng cũng có những điều thú vị khiến mình muốn ghi lại.

Thăm 3 thành phố chính của Úc, theo thứ tự trong tour là Melbourne, Canberra và Sydney. Và nơi thú vị đầu tiên mà mình đến (ở Melbourne) chính là… ngoài cửa xe! Lạnh ghê hồn, bay từ Việt Nam sang chỉ mặc độc một cái sơ-mi, đến sân bay thì khoác thêm cái áo khoác thôi, mà lúc đó lại đang là mùa đông của Úc nữa. Tự nhiên nhớ tới một đêm rất lâu rồi, khi vừa đặt chân đến Đà Lạt. Gió rét căm thổi thốc vào đến tận não… Nhưng cảnh đường sá Melbourne thì không đến nỗi thê lương. Nhà nhà hầu như chỉ mỗi một tông màu xám, nâu nhạt, nhưng lại hài hòa với cảnh trời và có một vẻ đón tiếp của một cô gái hồn hậu dịu hiền.

Đi thăm lòng vòng trong thành phố, lần đầu tiên thấy một công viên cỏ xanh bát ngát, và cây thì rụng gần hết là, những cành khẳng khiu đón ánh nắng sớm chiếu qua, đẹp như tranh vẽ.

Có ghé túp lều của gia đình James Cook, thuyền trưởng đầu tiên đặt chủ quyền của nước Anh lên đất Úc ban sơ. Làm một vài trò “nhố nhăng” trong đó rồi đi thăm vườn hoa Mary Gilbert (quên mất bà này là ai)

01 Tuong James Cook

02 Gia dinh James Cook

03 Hau due James Cook

Tối đó ghé nhà bà con ở đây (khu Footscray – nhiều người Việt vẫn gọi đùa là Thuốc Rầy)
Đặc biệt người Việt ở đây khi nói chuyện thường chêm một vài từ tiếng Anh vào, mà nếu từ đó có hai âm thì luôn luôn âm sau được tặng thêm dấu huyền, chẳng hạn như xí-tì (city), tí-xù (tissue)…

04 Anh em ho hang

Hôm thứ hai ghé một nông trại “kiểu mẫu” ở Úc. Gọi cho vui vậy thôi, chứ nông trại này đã được “du lịch hóa” tức là nuôi hầu hết những con vật trong nông nghiệp Úc, mỗi con một ít (riêng cừu thì rất nhiều) – và thu nhập chính là từ những đoàn khách đến tham quan, làm nông chỉ là phụ thôi. Có biểu diễn cách hai chú chó chăn cừu lùa cừu lại, sau đó ông chủ trại thị phạm cắt lông cừu cho mọi người coi. Một điều rất mắc cười là những con cừu cắt lông xong rồi, nhốt chung chuồng với mấy con chưa cắt lông (để dành đoàn khách sau), thì lại tự động đứng bọc xung quanh những con chưa cắt, ý như là muốn “bảo vệ” vậy (!)

05 Cat long cuu

Tối thì ghé một cái đảo chim cánh cụt, họ xây riêng một khu bảo tồn “tự nhiên” cho loài này – tức là không phải nhốt vô chuồng rồi cho ăn mỗi ngày, mà là bảo vệ nguyên một vùng đất sinh sống của loài chim. Chim cánh cụt ở đây rất nhỏ, cao chưa tới đầu gối người, ban ngày thì ngụp lặn kiếm ăn ngoài bể, đến đêm thì mò về tổ trong đất liền. Kẻ thù tự nhiên trên biển của nó là cá mập, hải cẩu… cái đó thì khỏi nói rồi, nhưng kẻ thù trên cạn của nó là chồn cáo thì bị nhân viên ở đây “đồ sát” hết để bảo vệ loài cánh cụt bé nhỏ đáng yêu này, chỉ chừa lại một vài con chồn cáo để giữ cân bằng sinh thái mà thôi. Đoàn đoàn lũ lượt khách ngồi bên bờ biển mỗi chiều để chờ xem cánh cụt về – mà không được chụp hình hay quay phim, vì sẽ làm loài chim sợ mà bỏ đi nơi khác – yêu cầu này, cộng với việc mấy con cánh cụt đi vào rất trễ (theo lịch là 5g, nhưng hôm đó tới 6g) khiến mình liên tưởng bọn chúng giống như mấy ngôi sao thế giới vậy. Biển về đêm lạnh cóng, có người ngồi chờ còn vác cả mền theo để đắp nữa.

06 Cho chim canh cut

Hôm thứ ba đi thăm khu mỏ vàng Ballarat rất vui. Đây là nơi phát sinh cơn sốt vàng mạnh mẽ ở Úc nhiều năm trước. Bây giờ tuy vẫn còn một ít vàng (mới năm 2007 phát hiện ra một cục nhờ máy dò), nhưng chính quyền tập trung biến nó thành một khu du lịch. Cảnh một thành phố Úc hồi xưa được tái hiện (cũng từa tựa như trong các truyện cao bồi Mỹ), đủ cả quán rượu, lò rèn, tiệm bánh, rạp chiếu bóng… một vài tiệm họ còn bán đò thiệt (kiểu như đồ lưu niệm) trong đó. Vào tới khu mỏ để thăm, có một đoạn dàn dựng rất hay, họ lợi dụng địa hình tự nhiên của một vòm trong mỏ, chiếu một đoạn phim giả bộ một hồn mà của người Trung Quốc đi đào vàng, bị đá đè và chết trong mỏ, bây giờ vẫn cùng những vong hồn khác trấn giữ khu mỏ này (có một nhũ đá từ dưới đất nhô lên, cao gần bằng người, họ lợi dụng chiếu hình người đang ngồi nói chuyện ở đó – sau đó đèn chiếu lên trên trần, những nhũ đá nhỏ đều hiện hình những khuôn mặt người đang đau khổ, điên loạn… như muốn cảnh tỉnh những ai đang mê mải tìm kiếm những mạch vàng – thứ quý giá… nhì trên thế gian)

07 Mo vang Ballarat 1

08 Mo vang Ballarat 2

Hôm thứ tư thì ghé một vườn thú tự nhiên (Featherdale Wildlife Park), lần đầu tiên thấy cả thú lẫn người – hầu như không ai bị nhốt cả (trong zoo thì thú bị nhốt, còn safari thì người bị “nhốt” trên xe khi đi thăm thú) Ở đây, trừ một vài loài chim biết bay và một vài loài thú biết cắn, còn lại tất cả thú đều có chuồng “mở”, nghĩa là chỉ giống một chỗ nằm nghỉ thôi, khi nào ngủ nghỉ thì thú vô, còn lại thì đi loanh quanh trên các lối đi. Có kangaroo, koala, linh dương… tha hồ cho khách chụp hình chung. Có một chú chim trong tấm hình dưới đây, quên mất tên rồi – nhưng cũng là một loài đặc trưng cho Úc, hình như rất khoái chụp hình, từ lúc đi vào park tới lúc đi ra, nó cứ đứng chình ình trên thành ghế, lâu lâu ngúc ngoắc một chút thôi, mặc ai muốn ngồi vô chụp chung thì chụp!

11 Standstill-bird

12 Koala

13 Kangaroo

14 Bach duong

Đó là xong Melbourne, đáp máy bay đi Canberra, cũng chẳng có gì đặc biệt, chẳng qua Melbourne và Sydney tranh chấp dữ quá, ai cũng muốn làm thủ đô
, rốt cuộc quyết định dành vị trí đó cho… Canberra ở giữa! Đi thăm Tòa Quốc Hội Úc và một vài Đại sứ quán các nước (không tiện đường ghé cái của Việt Nam – tuy nhiên cảm nhận chung là cái của Mỹ bự nhất và kém mỹ thuật nhất!)

09 Toa nha Quoc hoi Uc

10 Ho nuoc cau vong

Xong đi xe đến Sydney. Dĩ nhiên là trong mấy ngày ở đây không thể không đi thăm Opera House và Harbour Wharf rồi. Một bà trong đoàn đã cảm thán “Ối giời, chụp tan nát cái Nhà hát Con Sò đó luôn!”

15 Sydney Opera House 1

16 Sydney Opera House 2

17 Sydney Opera House 3

Có ghé bãi biển Bondi, khá đẹp, dụ được một đứa trẻ ngoài đó, xì xồ mấy câu nó chìa cái chíp của nó ra mời mình (khoai tây chiên)

19 Du do tre em ngoai bien

Có một ngày rảnh, ghé Chinese Garden ở gần khách sạn mình ở (khách sạn ở ngay trung tâm thành phố, đi thăm ga xe lửa rồi bảo tàn quốc gia khá gần) Mặc dù bài trí khá lộn xộn, nhưng hay ở chỗ có mấy tấm bảng hướng dẫn cắm bên đường, giải thích quy luật của người Trung Hoa khi làm vườn như thế nào) Nói chung nhìn tất cả có vẻ đúng quy củ, ngoại trừ… mặt hồ (!) – các dòng nước rất hỗn độn, không giống với các khu vườn ở Trung Hoa (Di Hòa Viên chẳng hạn). Có lẽ là tham bố trí nhiều “thác nước” quá.

21 Chinese Garden 1

22 Chinese Garden 2

23 Chinese Garden 3

Nói chung đi cũng có nhiều cái lạ, và mình rất thích không khí thanh bình và nhịp sống êm đềm của Úc – ấn tượng nhất là ở cả ba thành phố mình đi đâu cũng thấy chim hải âu, có con còn bay cả vào quán cafe bên lề đường. Một thiên đường thật sự!

____________________________

TB: Còn 2 tấm ảnh này nữa

– Artwork đặt giữa đường – có biển cảnh báo hai đầu – chả hiểu có ý nghĩa gì

18 Mr Rock Artwork

– Phantom of the Opera Tour in Sydney, có 2 diễn viên tham gia Undressed Rehearsal (diễn tập không… hóa trang – từ này dùng đại!) mới 1 buổi đã bị đuổi – tức quá chụp 1 pô kỷ niệm

20 Phantom of the Opera

Advertisements

Tags:

8 Responses to “Nét Úc Châu”

 1. Đêm của Sun Says:

  Bé Trân xinh hơn anh! 😀

 2. ..::(¯°•ღ Jan ღ•°¯)::.. Says:

  bik U vuj oj! Da dan do kj la mua bop vjk hjnh koala ma laj dem moc khoa vja, djen ong lem! Bao jo tuj vo, dat dj an bu do

 3. ♥ Bunny_moon ♥ Says:

  hi, di Canberra ma khong them noi truoc nhe, xau qua!

 4. Mr. Rock Says:

  eck, quà đâu 😀 , cho e quà đi :D, Úc dễ thương thật nhỉ ^^

 5. Superteen star - 3000 Says:

  Trời ông này làm nguyên bài tập làm văn luôn. Hay wááá. Hé hé :X.
  Tấm cuối nhìn độc.
  Úc đẹp wá he.
  :”X

 6. Tèo Bảnh Says:

  Ôi sung sướng thật, vừa đậu ĐH xong lại được đi chơi xa, mà đi cả gia đình ấm cúng quá. Chị cũng mong một ngày có dịp sang Úc chơi cho biết.

 7. ☺EPOPEE☺ Says:

  muon noi em dem voi thanh binh thi Adelaide cua to la nhat :))
  Ma ong nay gan, Uc dang giua dong, tui thieu dieu quan men di hoc ma ong choi moi cai somi voi ao khoac di long bong >.<

 8. ♥ Moony Ann ♥ Says:

  bạn trình lớn quá rồi nhỉ hihih

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: