Tanz der Vampire – Một bài hát ám ảnh

Trước giờ chỉ có hai bài hát ám ảnh mình nhất, Phantom of the Opera và Totale Finsternis. Đây đều là những bài hát dùng trong “nhạc kịch” (musical) – mang những âm hưởng mà cả pop hay classical đều không có. Bài đầu là trong vở Phantom of the Opera – vở này quá nổi tiếng, khắp thế giới hầu như ai cũng biết. Bài thứ hai thì khác, đây là một vở nhạc kịch Đức, Tanz der Vampire, kém nổi tiếng ở Âu Mỹ (trung tâm nhạc kịch) hơn, và dù đã được chuyển thể sang tiếng Anh để diễn ở Broadway – với tên gọi Dance of the Vampires, vở này lại không mấy thành công vì nhiều lý do khách quan (phục trang mất vẻ truyền thống – nhất là bộ áo của Vampire Krolock – sân khấu kém hoành tráng, âm nhạc không căng đầy sức sống như vở nguyên gốc của Đức…)

Cảm giác của mình đối vời hai bài này khác hẳn với Tình Hoài Hương, Trả Lại Em Yêu, hay Lệ Đá… Không hẳn là mình yêu hai bài này hơn, hay là nhạc thuật của chúng cao hơn.

Sức ám ảnh của chúng, dường như đến từ điệu nhạc và lời ca. Có cái gì rất thiết tha, rạo rực, một niềm đam mê mãnh liệt ẩn sâu trong từng câu hát. Lại có một vẻ gì huyền bí, xa xăm, gợi nên những xúc cảm lạ lùng.

Hai bài đều nói về tình yêu, nhưng không có hoa, có khung cảnh mơ màng, không tả mắt môi gì, gần giống với dòng nhạc “cảm tính” của Phạm Duy. Nhưng “tình yêu” trong hai bài này, gần như không phải giữa con người với nhau, trong Phantom là giữa Bóng Ma với cô ca sĩ Christine, còn trong Totale Finsternis là giữa Vampire với cô thôn nữ Sarah, tình yêu lạ lùng, nhưng chân thành rất mực. Và đặc biệt khi thoát ly khỏi vở kịch để đi vào các album, liveshow của các ca sĩ phương Tây, hai bài này lại trở thành những bài tình ca như bao bài hát bình thường khác, không còn vẻ gì huyễn hoặc nữa.

Totale Finsternis khi dịch sang tiếng Anh trở thành bài Total Eclipse of the Heart (sư lu mờ của trái tim), rất nhiều ca sĩ hát, kể cả nhóm Westlife. Tuy nhiên những đoạn cao trào, luyến láy đều mất tính nhạc kịch mà mang tính pop nhiều hơn.

Mời các bạn nghe thử hai bài này (có cả clip trên Youtube)

* Totale Finsternis (đây là bản mình thích nhất, tuy nhiên clip này chỉ là trích đoạn thôi)

Advertisements

Tags:

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: