Nhạc tuổi xanh và nhạc tuổi teen

Lần đầu tiên trong lịch sử phương Đông lẫn phương Tây, từ cải lương đến nhạc kịch, từ nhạc tiền chiến đến nhạc hiphop, từ âm nhạc hàn lâm đến âm nhạc dân gian, lẫn âm nhạc không biết xếp vào giai cấp nào, vâng, lần đầu tiên – có một bản nhạc “phóng tác” lại (nói nôm na – hoặc nói thẳng ra – là “chế” lại) lại có giá trị nghệ thuật cao hơn cả bản nhạc gốc!!

Vâng, tôi ngạc nhiên quá, mừng rỡ quá, ngỡ rằng Việt Nam ta lại có diễm phúc đón Nguyễn Du đầu thai trở lại. Thế nhưng “đầu thai” là điều khoa học chưa thể chứng minh – mà hễ điều gì “khoa học” chưa chứng minh được thì tốt nhất là nên đưa cho “quần chúng” chứng minh. Như vậy tôi đưa bản nhạc đó ra đây, mọi người xem xét nhé!

Bản gốc:

Launch in external player

Bản “phóng tác”:

Launch in external player

Ông bà ta có một câu thành ngữ rất hay “còn nước còn tát”. Áp dụng trong trường hợp này, trong khi bản gốc chẳng có một giá trị nghệ thuật gì (ngoại trừ nghệ thuật đạo giai điệu khá tinh vi) thì bản “phóng tác” lại có một giá trị “trào phúng” rất cao Như vậy rõ ràng bản “phóng tác” có giá trị nghệ thuật “cao” hơn bản gốc! Rất xứng với việc cụ Nguyễn Du phóng tác lại Kim Vân Kiều Truyện.

_____________________

Dòng nhạc phía trên là “nhạc tuổi teen” – nếu mường tượng tân nhạc Việt Nam như một bản giao hưởng lớn – thì dòng nhạc trên có lẽ thuộc phần thoái trào êm dịu của bản giao hưởng Phần thoái trào này thừa hưởng một vài “tinh hoa” của chương nhạc trước đó – “nhạc (tuổi) trẻ” – điển hình là một vài “nhân sự” của chương trước đã lấn sang chương này để góp phần nâng cao thêm sự hỗn độn dễ thương và đáng yêu (đừng ai đọc nhầm thành dễ yêu và đáng thương đấy nhé!) của chương nhạc.

Sẫn đây tôi cũng giới thiệu luôn chương trước đó nữa của bản giao hưởng – đó là “nhạc tuổi xanh”

Launch in external player

Chương này giai điệu trầm hùng, khơi gợi lòng yêu nước, lý tưởng và sức trẻ, thanh thiếu niên thời đó rất thích – tuy nhiên bây giờ không thích nữa, chắc có lẽ lòng yêu nước, lý tưởng đã có đầy đủ rồi, không cần khơi gợi thêm

______________________

TB: Phạm Duy Fan dùng từ “Nhạc tuổi xanh” ý muốn chỉ chung những bài hát yêu nước, yêu đời, yêu người của tân nhạc thưở ban đầu, và để mượn từ đối chọi với “nhạc tuổi teen” – chứ không phải ám chỉ chỉ mỗi bài “Nhạc tuổi xanh” của Phạm Duy không thôi.

Advertisements

3 Responses to “Nhạc tuổi xanh và nhạc tuổi teen”

  1. Mr. Rock Says:

    cái theme mà thêm cái chứ khó đọc nên ko thèm wan tâm lun, complaining về cái theme , đổi đi ><

  2. Tiểu Đăng - Phạm Duy Fan Says:

    OK, sẽ đổi theme sau 😦

  3. Mr. Rock Says:

    đọc ròi mà hem hỉu lắm , chắc tại ko nghe đc nhạc 😀 , sever is busy hay sao ấy, cũng down ko đc

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: