Những nhạc phẩm của Phạm Duy trong PBN90

Chương trình Thúy Nga Paris by Night 90 hình như là trình diễn nhiều nhạc phẩm của Phạm Duy nhất trong… lịch sử Thông thường một cuốn Thúy Nga chỉ có 1-2 nhạc phẩm của ông, và ngay cả sau khi ông về nước thì trung tâm vẫn duy trì dòng nhạc này (đó là điều mình rất cám ơn ) Cuốn PBN90 chủ đề là Chân Dung Người Phụ Nữ Việt Nam, chủ đề này đúng là Phạm Duy viết khá nhiều, lồng trong những bài ca về tình tự quê hương, tình tự dân tộc. Để xem, hình như trình diễn 6 bài của Phạm Duy hay sao , có những bài hát chung trong liên khúc nữa.

Gây chú ý nhất với mình là bài Nước Non Ngàn Dặm Ra Đi, do Quang Lê (ca sĩ quen) và Mai Thiên Vân (ca sĩ mới) hát. Dù khuôn mặt của Quang Lê hơi mất… mỹ cảm khi hát (tật anh là vậy, luôn diễn tả cảm xúc quá độ) nhưng công nhận hát bài này rất hay. Cô Mai Thiên Vân nữa, giọng nhẹ, ngọt và rất hòa hợp với Quang Lê, dù là lần đầu cô đến với Thúy Nga (khá thích thú với chữ “sắc” của cô. Bài này dù mình đã nghe Thái Thanh, Ái Vân, Vũ Khanh… rất nhiều người hát rồi, mà đến khi nghe Quang Lê – Mai Thiên Vân mới cảm hết cái xúc động của “người ra đi” (Tiện thể, hình như những câu “Bước đi vào lòng muôn dân” là nhạc sĩ mượn chuyện Huyền Trân Công Chúa để nói chuyện khác)

Ngoài ra còn có bài Tưởng Như Còn Người Yêu do Ý Lan hát. Trước mình đã nghe cô hát trong đĩa và rất thích. Trong chương trình cô cũng hát hay như vậy, và mức độ biểu cảm còn hơn nữa (chú ý câu “Em không nhìn được xác chồng” )

Những bài mình chú ý nhì là Bà Mẹ Quê (hình như có mỗi bài này) vì… thất vọng. Tâm Đoan không phải là giọng ca hợp sở thích của mình, nên mình không có ý kiến được Nhưng hai cô còn lại giọng hơi khàn (có vẻ tại không hợp tông) Nói ngắn gọn: Không hay!

Còn lại thì được, không dở nhưng cũng không hơn những người đã hát trước bao nhiêu. Như hai bài đầu, Mẹ Trùng Dương và Mẹ Việt Nam Ơi, tuy hội tụ 5 giọng ca gạo cội, nhưng cũng xêm xêm Thái Thanh hát một mình (mà rõ ràng 2 giọng ca trẻ thôi cũng hơn được Thái Thanh ở bài Nước Non Ngàn Dặm Ra Đi?)

Advertisements

Tags:

10 Responses to “Những nhạc phẩm của Phạm Duy trong PBN90”

 1. Khoabankies Says:

  ANh coi rồi, Mai Thiên Vân thực ra là ca sĩ Mai Thị Hậu bên Vn vừa chuyển qua hát ở PBN, cô này có đọat tiếng hát Truyền hình gần đây, tương lai, theo anh, có thể thay Hương Lan 1 cách xứng đáng. Còn bài này, phối khí hay, 2 giọng ca cực tốt. Nhưng anh vẫn thích Thái Thanh hơn.

 2. Đồng xanh Says:

  hơn và thua? phối khí và hòa âm?

 3. Việt Nhân Says:

  Bài “Tưởng như còn người yêu” không ai hát hay bằng Julie Quang!

 4. Tiểu Đăng - Phạm Duy Fan Says:

  @AK: Hy vọng vậy, em thích cô này hơn là Tâm Đoan hay Hương Thủy.
  Cũng có lẽ tại bản Thái Thanh hát đã xưa, phối khí chưa phải là hay nên không gây ấn tượng với em 🙂

  @anh Nguyenphiendich (không dám đề tên “chồn hôi” :D) Thực ra phối khí bài Nước Non Ngàn Dặm Ra Đi mở đầu có cái nhạc cụ gì nghe không êm tai lắm 🙂 Nhưng nói chung em rất thích bài này

 5. VO_DANH Says:

  bình luận đê…..: bài hát Mẹ Trùng Dương thi ok,hát bè nhẹ nhàng chầm chậm hơn so với bản của PD thu âm, nên diễn tả được cái hiền từ nhân hậu bao dung của biển mẹ. Nhưng chưa thích mấy ở bài Mẹ VN ơi.Có lẻ nên hát mạnh mẽ dứt khoát hơn, thì lại hát theo tông của mẹ trùng dương, làm mất đi tính chấthùng tráng của Mẹ VN ơi. Bài đó mình thích bản thu âm trước 75 hơn có giọng nam giọng nữ hoà quyện cùng nhau, vang lên như những đứa con dứt bỏ hận thù nhìn về mẹ. Còn bài Nước non ngàn dặm ra đi thì hay lắm , nhưng Quang Lê diễn tả tâm trạng chưa sắc nét bằng Mai Thiên Vân, Mai Thiên Vân chiếm ưu thế hơn, nhưng có vẻ chưa quen sân khấu, nên còn thiếu tự nhiên trong trình bày xúc cảm. Tuy hát rất tốt từ tâm trạng buồn mang mác trong câu ca” Dù đường thiên lý xa vời, dù tìng cố lý…”rồi nghẹo ngào “nước non ngàn dặm ra đi……tàn cả mùa Đông…”nhưng vẫn chưa đạt 1 chỗ là bi thương, có lẻ Thái Thanh diễn đạt nhất trong cái tang thương pha chút dỗi hờn trong “Lửa hận còn reo…..”Nói túm lại thích Thái Thanh hát với bản hoa âm của Duy Cường hơn. Rồi bài Tưởng Như Còn Yêu, Ý Lan hát hết sẩy, bộc lộ vẻ tang thương của thiếu phụ nhận xác chồng, khác hẳn lối hát của Thanh Lan trong cái buồn tâm trạng. Nhưng Ý Lan nên góp ý 1 chút trong vấn đề hát ngày càng điệu, có lẻ ảnh hưởng mẹ Thái Thanh. hehehehe……Còn bài Bà Mẹ Quê, đáng lẻ ra nên để Khánh Ly hát (giọng hát là 1 hàm số bất biến theo thời gian) còn mấy cô bé kia hát bè thì ok hơn.Và sau cùng, trong phần nhạc kịch nên thay bài Lời Mẹ Day của Nhật Ngân bằng Lời Mẹ Day của PD phổ thơ Phùng Quán thì ok hơn. Tôi thích cái câu “khi vui muốn cười là cười, khi buồn muốn khóc cứ khóc, dù ai ngon ngọt nuông chiều, cũng ko nói yêu thành ghét, dù ai cầm dao doạ giết, cũng ko nói ghét thành yêu”<==== hay hay. Về phần hoa âm, me VN me trung duong, tàm tạm. Nuoc non ngan dam ra đi, hoà âm có vài chỗ hơi phô (như khúc mở đầu, lạm dụng nhạc cụ tây phương, có nhiều chỗ thiếu hài hoà)Tuong nhu con yeu, thì ok, dược. Nhạc kịch, tốt, khen.

 6. Sad Sunday Says:

  Bảo sao chứ riêng mình thì nghe bài “Nước non ngàn dặm ra đi” thì thấy về sự biểu đạt cảm xúc ca từ không ai qua nổi Thái Thanh bạn ạ. Hai ca sĩ này chỉ có uưu thế là trẻ hơn, nội lực còn mạnh mẽ hơn, và kỹ thuật tân tiến hơn. Hìhì!!! Nhưng dù sao trẻ thế mà chọn được những bản nhạc hay như thế thì cũng xứng đáng cho điểm cao toàn bài!! Thân!!

 7. Tiểu Đăng - Phạm Duy Fan Says:

  @Sad Sunday: Chào mừng bạn đến với blog Phạm Duy Fan 😀

 8. Tiểu Đăng - Phạm Duy Fan Says:

  @anh Kiệt: Thật ra em không thích bài hát Lời Mẹ Dặn của Phạm Duy lắm, có vẻ như không phát triển gì thêm được ý thơ của Phùng Quán (nếu so với cách ông đã phổ Màu Tím Hoa Sim hay Tiếng Sáo Thiên Thai…)

 9. JUBEI LUDU® Says:

  Mình thấy trường đoạn “Nước non ngàn dặm ra đi” (nằm trong trường ca “Con đường cái quan”) – Duy khánh trình bày là rất hay, không thua gì Thái Thanh. Quang Lê hát có vẻ “kịch” quá phải không?

 10. Tiểu Đăng - Phạm Duy Fan Says:

  Mình chưa nghe bản của Duy Khánh nữa, chắc phải kiếm thử 😀 Quang Lê nét mặt trước giờ vẫn vậy, dù là hát bài nào 😀

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: