Quan trọng nhỉ?

Bữa nay vô lớp, thầy Kỹ thuật Chăn nuôi mới hỏi: “Các em hãy cho biết chăn nuôi quan trọng như thế nào?” Cả lớp bật cười. Tôi cũng cười, nhưng – nói thiệt, không phải “cực đoan” gì – ngực cứ như thắt lại. Chịu đựng 6 năm rồi. Gớm thôi, các “ông” lúc nào cũng xem môn của mình là quan trọng cả (các “ông” ở trển, chứ thầy cô không liên quan gì – tôi không có ý định mạt sát nghề nghiệp mình yêu dấu!) Nhưng có một cái quan trọng hơn, mấy ổng dường như quên mất – đó là trách nhiệm chân chính của một giáo viên: Đào tạo ra những người có đầu óc, hay những quyển tự điển biết đi? Chuyện này báo giới nói rồi, phụ huynh nói rồi, nói hoài rồi, tôi có nói thêm cũng chỉ hóa ra dài – dai – dở. Cho nên chỉ xin góp một bài thơ rằng:

Chăn nuôi quan trọng thế nào?

Chăn nuôi quan trọng chớ sao, hỏi hoài!

Chăn nuôi quan trọng, thế thôi!

Cho nên phải học cuối đời học sinh

Học thêm vài thứ linh tinh

Giồng cây, bón kít, dân mình ấm no

Học thêm gì nữa bây giờ?

Học thêm lắp điện, mô-tơ thiệt nghề!

Học cho đầu óc đề huề

Cho thành tự điển biết đi giữa đời!

Tiếc là kiến thức trùng khơi

Chép sao cho đủ cuộc đời này đây?

Tiếc là kiến thức vô tri

Cho nên vô ích chép đầy như không!

Một vài dòng giải thích thêm, nếu thơ tôi quá trừu tượng: Giáo dục hiện nay quá nặng về lý thuyết! Cấp 3 lẽ ra phải định hướng nghề nghiệp rồi. Cho nên tôi có quyền đặt câu hỏi: Một người dự định học làm luật sư, vậy có cần phải biết con gà nó xì trum ra kít màu gì thì nó bệnh gì không? (VD Sgk Kỹ thuật chăn nuôi 12/tr.71 – Mã số 3H216t5) Cũng vậy, sau khi học tất cả các mạch trong Kỹ thuật điện 12 – Mã số 3H215n5, nếu nhà bạn có sự cố về điện thì bạn sẽ gọi thợ điện hay mày mò tự sửa? Nói tóm lại, những vấn đề đó chỉ quan trọng cho một số ngành mà thôi. Với một số ngành khác, nó vừa hao tốn một phần trí nhớ, vừa hao tốn thời gian để đầu óc nghĩ suy, suy luận.

Nhưng tôi không phủ nhận hoàn toàn!Phải, đó cũng có thể là những kỹ năng sống. Do đó, sẽ hiệu quả hơn với cách học thực hành, ứng dụng, không học thuộc lòng từ chương, hoặc có chăng chỉ là những thứ cực quan trọng – VD: chọc tay vào ổ điện thì bạn sẽ tiêu xì bùm! chứ không phải là: trong những trường hợp nào bạn có thể an toàn chọc tay vô ổ điện? Hoặc là học thông qua quan sát thực tế, thảo luận, thuyết trình, power point, giới thiệu thông tin… sẽ gây hứng thứ hơn, sẽ nhớ nhiều hơn là học như bây giờ – kiểm tra xong là quên sạch (mà nói thật, quên cũng đáng!)

Advertisements

Tags:

7 Responses to “Quan trọng nhỉ?”

 1. ttađ Says:

  Diem toi da cho bai tho cua Trinh… he he… M cung ngoi ngo ngac ca mot tiet Chan Nuoi ~~> bai chep ko ra sao…
  Voi hoc sinh nhu tui mi`nh viec dinh huong nghe ghiep do tui minh` tu lo lay.. T.T co ai them` quan tam xem hoc sinh chung ta nen hoc cai gi` dau…. Hoc sinh ko len tieng thi` bao hoc sinh thu. dong. Hoc sinh gop y ve giao duc lai cho la hoc sinh hon la’o… hu hu… gD VN !!

 2. ☺EPOPEE☺ Says:

  Uh bài thơ hay, cái nì thì công nhận..đúng là “bức xúc thành thơ” có khác..
  Mà vít blog làm chi, chỉ có 1 số ít bít dc. Đề nghị đem đăng báo cho…cả nước cùng nghiên kíu 😀 GD VN dzỏm wá gòi..kỉu nài riết lờ chẳng còn đâu chất xám xây dựng đất nước nữa..học mà ko hành thì kiến thức rùi cũng như hạt bụi bay đi..Bên này T “hành” wá trời mệt chết nhưng rất dzui dzì nó rất hay 😀 Mà thoai giờ than cũng ko ai nghe, chỉ mong cái ông Bộ trưởng GD sau này thông manh ra dc 1 chút cho con cháu chúng ta nhờ..

 3. Quoc Huong Says:

  the moi thay cai suong va cai cap do cua PTNK. hihi. Mon KTNN lop tui ta ko he chep bai gi ca, moi tuan thi lai co mot nhom len thuyet trinh power point va thao luan rat vui, Thay co chi dung o ngoai xem xet va cho y kien moi khi lop cai hang qua. moi tiet hoc doi voi tui ta rat quy. kien thuc la gi? la nhung gi con lai sau khi da quen. Voi phuong phap hoc do thi chang the nao quen duoc.Du tui ta ko phai hoc bai hay tra bai cho nhung mon do, lay bai thuyet trinh tinh diem luon

 4. judy Says:

  Trinh oi la Trinh , sao giau tri tg tg thia…

 5. Tiểu Đăng - Phạm Duy Fan Says:

  @Kidult, Trưởng: Năm cuối rồi, không nói ra thì không còn dịp để nói nữa @.@

  @Thi ù: Hy vọng con cháu Thi mai mốt dzìa VN sẽ phấn đấu làm bộ trưởng bộ GD 😛

  @Quốc Hương: ^.^

  @anh Minh: Không sao đâu anh. Điện không có tác dụng gì với “hạt bụi” mà anh nói đâu 😀

 6. Mr.Comment Says:

  oài, comment thứ 500
  anh nợ chú 1 bài thơ 😀
  sang định làm thơ
  đọc thấy chọc tay vào ổ điện
  cụt cả thơ
  sợ điện giật
  anh chạy
  hi hi 😀

 7. ♥ Bunny_moon ♥ Says:

  bun cuoi du hon…lam minh nho hoi hoc cap 3, minh cung ghet nhat cai gio nay…goi la gio gi ay nhi…hinh nhu la ky thuat – gia chanh gi do, ngo xi hen!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s


%d bloggers like this: