Nhạc sĩ Phạm Duy thổ lộ về “Ngày xưa Hoàng thị”

“Năm 2005, tôi trở về sống hẳn ở nơi quê hương yêu quý.Tôi tới thăm người bạn cũ đúng lúc ở Hoa Kỳ, tờ báo Việt Weekly loan tin đã tìm ra người đàn bà mang tên Hoàng Thị Ngọ, nhân vật trữ tình trong bài “Ngày xưa Hoàng Thị” của Phạm Thiên Thư và Phạm Duy. Trước đó đã có một chủ “báo chợ” tên là Hoàng Dược Thảo tự xưng mình là Hoàng Thị Ngọ và đã bị chính thi sĩ Phạm Thiên Thư phủ nhận.
Khi tôi kể chuyện cho anh nghe về sự khám phá ra Hoàng Thị Ngọ thứ thiệt thì anh xác định với tôi rằng: khi xưa anh có vì một thiếu nữ tên là Ngọ mà soạn ra bài thơ “Em tan trường về” nhưng cô Ngọ chỉ là nguồn cảm hứng để anh viết bài thơ ngày xưa ấy, anh không phải là một chàng trai làm thơ theo đuổi Ngọ như tờ Việt Weekly đã đăng tải.
Anh cười ngất khi đọc thêm những câu trong bài báo kể trên: Nhà thơ này si tình Ngọ dữ lắm, đi theo làm quen, làm thơ, thất tình dữ lắm. Nhưng Ngọ không đáp lại mối tình si này… Nực cười vì một bài hát ra đời chưa quá mấy chục năm mà đẻ ra quá nhiều huyền thoại!”

Trên đây là đôi lời bộc bạch của nhạc sĩ Phạm Duy về người con gái trong “Ngày xưa Hoàng thị”. Nếu bạn đam mê bài hát này (hay hơn nữa là đam mê… cô này) các bạn có thể ghé quán cafe Hoa Vàng của thi sĩ Phạm Thiên Thư, số Y9 bis đường Hồng Lĩnh, quận 10 (từ công viên Lê Thị Riêng, đi theo đường Trường Sơn, tới đường Hương Giang thì rẽ trái, gần cuối đường thì bạn rẽ phải sang đường Hồng Lĩnh). Nhà thơ sẽ vui vẻ tiếp chuyện và có thể bạn sẽ thu thập được nhiều thứ hay hơn là… tiểu sử Ms Hoang thi Ngo !

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: